Điều Khiển Tàu Biển 48 Đại Học 6

Xin việc dễ mà khó

Go down

Xin việc dễ mà khó

Bài gửi  Mèo hen on Mon Mar 07, 2011 8:53 pm

Có thể có người sẽ nghĩ "Vớ vẩn, cái này ai chả biết." Nhưng vụ này em đúc rút từ kinh nghiệm bản thân nên các bác cứ yên tâm là 100% sự thật. (Dù nghe có vẻ ....... hơi khó tin).

Theo em nghĩ những kiến thức cơ bản như thế này các bạn cũng nên tìm hiểu trước thi thi tuyển (nhất là vào những công ty nước ngoài lớn vì IT của họ thường là người nước ngoài và không có mặt tại Việt Nam).

Số là hồi còn làm cho DNV, trước khi đi Sing công ty có yêu cầu em phụ trách việc tuyển người mới thay thế cho vị trí của chính em sẽ bỏ trống (tất nhiên là final interview sẽ do giám đốc thực hiện, em chỉ là chân lon ton )

Tại DNV thì mọi người đều làm việc bằng laptop (do công ty mua, trước DNV kí hợp đồng với HP về cung cấp máy tính giời đây chuyển sang DELL). Mà các bác cũng biết laptop nếu không biết cách sử dụng rất hay trục trặc ngoài ra công việc em lúc đó có cả hỗ trợ IT bên Sing trong việc sửa chữa những trục trặc ở VP nên em nghĩ những người dự tuyển cũng nên có hiểu biết nhất định nào đó về máy tính bên cạnh Tin Học Văn Phòng là cơ bản.

Thời gian thi là 60 phút (về sau em kéo dài ra thành 120 phút). Ngoài việc soạn một bức thư theo yêu cầu (ngắn gọn trên Word), một bảng tính (vừa phải trên excel) còn có một số các câu hỏi khác (không cần viết ra giấy, chỉ chuẩn bị kiến thức trước em sẽ hỏi trực tiếp sau).

Tất cả không có ai hoàn thành được bức thư và excel nhưng không sao, em nghĩ quan trọng là mọi người biết cách làm là được (nhất là các bạn sinh viên mới tốt nghiệp.)

Tuy nhiên đến phần trả lời câu hỏi quả là em.......... . (Tất nhiên là những câu hỏi đó em có tham khảo ý kiến của IT bên Sing, đầu tiên khi hắn đưa em mấy câu hỏi em còn cười vào "mũi" hắn bảo "So simple ..... everyone knows these .". Hắn nói "I just need a person like that is good enough already." He is really serious........

Đại loại mấy câu hỏi như sau:

1. Where is the CPU? - các bác để ý câu hỏi là "where" nhá, không phải "what" đâu. Có rất nhiều bạn .......... gãi tai.
2. Where is the monitor? "where" nữa và......... hoàn toàn không bít. Nhưng khi em chuyển sang tiếng việt : cái màn hình máy tính ấy mà - thì ai cũng biết. Như vậy là không phải không biết mà là không biết tiếng Anh nó nói thế nào.
3. Where is the cable power? - Lại "where" : nhiều bạn lại .......... ngứa đầu (nhưng dây cắm điện thì lại bít)
4. Open Window Explore by at least 2 way. - click vào "My computer" thì bạn nào cũng biết nhưng cách thứ 2 (ví dụ như click chuột phải vào start thì ....... không ai để ý). Thực ra thì câu này chỉ nhằm để kiểm tra xem các bạn biết cách mở Window explorer dưới một dạng thức khác giúp các bạn làm việc dễ dàng hơn mà thôi.
5. Plug in and out the cable net work to your laptop. -Hầu hết các bạn phải loay hay tìm kiếm một hồi nhưng cái này thông cảm được vì các bạn ấy có lẽ không quen với laptop.

Đại loại là mấy câu hỏi như thế ...........

Vì vậy lời nhắn cho tất cả các bạn đang chuẩn bị xin việc (dù là các vị trí không đòi hỏi siêu sau về máy tính): Hãy tìm hiểu cả những kiến thức cơ bản và sơ đẳng nhất về máy tính, không chỉ bằng Tiếng Việt mà cả bằng Tiếng Anh nữa. Sẽ rất có ích.

Good luck!
avatar
Mèo hen

Tổng số bài gửi : 50
Join date : 18/02/2011
Age : 29
Đến từ : Nam Định

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết